“Thiếu niên đăng quang đại bất hạnh”

Cổ nhân có câu “Thiếu niên đăng quang đại bất hạnh”, ý răn rằng việc thu được thành công lớn từ quá sớm đôi khi lại là điều chẳng lành.

Ngẫm sơ sơ thì thấy thật vô lý, đời người ai chả mong thu được thành công, mà thu được càng sớm thì càng tốt chứ sao, phải lấy đó làm mừng chứ sao lại lo là “đại bất hạnh”. Thế nhưng cổ nhân không phải không có lý khi nói vậy, bởi lẽ trong thực tế cuộc sống, đâu đó quanh chúng ta, sự lo lắng đúc kết từ bao đời này vẫn đang xảy ra một cách đầy đáng tiếc.

Nói xa xôi thì thấy ngay, chuyện thi thoảng có cầu thủ trẻ này sớm thành công đã không thoát khỏi cám dỗ của tiền bạc và tiếng tăm mà sa ngã, gần gần hơn một chút thì thi thoảng cũng có chuyện một vài “thủ lĩnh trẻ” trong FPT chúng ta bị “đập” tơi bời vì mới có chút thành công đã vội vã chủ quan để ôm lấy thất bại. Mà nói gần luôn thì chúng ta sẽ thấy ngay trong FU chúng ta, bạn A nổi lên như một “siêu sao” học tập, tự nhiên một thời gian mất hút vì mải chăm lo cho tiếng tăm hơn là duy trì phong độ học hành. Có bạn B hoạt động tích cực, đóng góp cho phong trào lừng lẫy một thời nay cũng im hơi bởi vội nghĩ rằng thành công như mình là quá tuyệt vời và có lẽ không cần cố thêm nữa, kết quả là cứ ôm lấy niềm tự hào quá khứ đó mà chìm dần, rồi mất tăm. Sơ sơ đó cũng đủ thấy sự nguy hiểm của những thành công đến sớm là thế nào.

Bản lĩnh để vượt qua thành công

Người đời hay nói “Thất bại là mẹ thành công”, càng ngẫm thấy càng có lý, những “đứa con” thành công được “bà mẹ” thất bại chăm sóc bao giờ cũng lớn mạnh và cứng cáp hơn là những “đứa con” thành công vắng sự “chăm lo” của những thất bại. Lý do là vì đôi khi một thất bại lại cho ta nhiều điều hơn một thành công. Những thất bại cho ta biết chính xác ta đang ở đâu để có thể tìm đường đi tiếp, những thất bại cho ta kinh nghiệm để lần sau gặp lại những khó khăn tương tự, ta sẽ vượt qua, những thất bại cho ta bản lĩnh để đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã và đi tiếp, những thất bại khiến ta phải tìm kiếm nhiều con đường khác để đi tới thành công, do đó nó còn cho ta vốn sống với những trải nghiệm phong phú.

Trong khi đó, thành công đến sớm hoặc đến dễ dàng sẽ như đôi cánh nâng vút chúng ta lên đỉnh cao mà bỏ qua tất cả những đoạn đường. Nó bao phủ quanh ta một mầu hồng của hào quang và khiến ta đôi khi lầm tưởng thành công thật đơn giản và đồng thời cũng cướp đi của chúng ta những trải nghiệm quý giá. Đó chính là thành công rỗng, mà nếu ta không đủ tỉnh táo và lấp đầy nó thì đương nhiên khó mà bền vững dài lâu. Thế mới biết, ngay cả thành công cũng rất cần có bản lĩnh để… vượt qua.

Trong thời đại phát triển như vũ bão ngày nay, những ngành mà thành công đòi hỏi phải có yếu tố nhanh nhạy và sức trẻ như ngành CNTT thì “nguy cơ” thành công khi tuổi còn rất trẻ là điều rất dễ xảy ra. Vấn đề chúng ta bàn ở đây không phải làm kìm hãm nó mà là vấn đề cần có thái độ nhìn nhận nó một cách đúng nhất để có thể tiếp tục thành công hơn.

Theo sự phát triển bình thường của vòng đời, những người trẻ tuổi có lợi thế rất lớn bởi sự nhanh nhạy, dám nghĩ, dám làm cộng với một khát khao cháy bỏng muốn được khẳng định mình, muốn được ghi lại dấu ấn trên cuộc đời này. Tuy nhiên, những người trẻ tuổi lại không có nhiều kinh nghiệm và bản lĩnh thì chưa được rèn luyện nhiều, nên khi thành công, họ phải đối mặt với rất nhiều các vấn đề đi kèm và thật không dễ để vượt qua. Thành công khiến những người trẻ có 1 sự tự tin rất lớn, sự tự tin này lớn quá sẽ dẫn đến sự chủ quan trong những lần làm việc tiếp theo và đó là nguyên nhân của thất bại, sự tự tin quá đôi khi lại thành tự mãn, sớm hài lòng với những gì mình có, khinh thường những gì xung quanh, luôn coi mình là trên hết, mình đã có đầy đủ và đó chính là nguyên nhân của việc tự mình làm lãng quên chính mình.

Quyền được thất bại

Để khắc phục những điều này, cần rất nhiều yếu tố, và chúng ta có thể thực hiện luôn những biện pháp sau. Trước hết là trách nhiệm của những người đi trước như cha mẹ, thầy cô hay anh chị phải có một cách “đối xử” phù hợp trước những thành công hay thất bại của con em mình. Việc động viên con em mình sau những thất bại là việc đương nhiên ai cũng biết, nhưng việc cần phải tỏ ra “bình tĩnh” trước những thành công của con em mình thì chưa chắc ai cũng nhận ra. Chắc ai yêu bóng đá cũng biết được biệt tài “chăm sóc” những cầu thủ trẻ và tài năng của ngài Alex Ferguson – HLV MU, khi những cầu thủ trẻ thu được những thành công, ông luôn khen ngợi một cách vừa đủ đồng thời rất thận trọng trước việc “tung hô” của báo chí vì ông lo sợ các cầu thủ trẻ mắc bệnh “ngôi sao”. Trước đây là Beckham, sau này như Rooney hay Ronaldo khi có bất kỳ biểu hiện kiêu ngạo hoặc hài lòng với thành công của mình là ngay lập tức “bố già máy sấy tóc” sẽ “đập” cho một trận ra trò hoặc thậm chí cho ngồi dự bị vài hôm cho biết mặt. Nhờ đó mà những cầu thủ này ngày một trưởng thành hơn trong suy nghĩ và thành công hơn trong sự nghiệp của mình. Cũng có những người lớn lên trong những lời khen tặng quá mức của cha mẹ, thầy cô, để rồi luôn nghĩ mình là “trung tâm vũ trụ” và …lâng lâng bước vào đời. Đến khi bị sóng gió cuộc đời quật ngã thì không gượng dậy được nữa hoặc sẽ lầm lạc lụi tàn bởi đơn giản, người này đã bị “tước” mất “quyền” được thất bại, và bản lĩnh không hề được trui rèn qua những trải nghiệm thất bại đó. Thế mới biết cái sự tai hại của động viên quá mức là thế nào.

Bao nhiêu là đủ?

Với mỗi người trẻ tuổi thì luôn cần có một “cái phanh” cho chính mình và luôn để 1 chân vào đó. Khi thu được thành công, luôn phải biết tự giữ mình lại, nhìn nhận một cách thấu đáo hơn vấn đề và đừng vội quên những gì còn thiếu xót trong thành công đó để không ngừng hoàn thiện thành công đó, đồng thời không ngừng khát khao vươn tới những thành công khác. Một vấn đề muôn thủa nữa là Khiêm tốn. Sự khiêm tốn khi thành công phải xuất phát từ suy nghĩ thực của mình, chứ không phải cái kiểu khiêm tốn mồm để mong “1 lần khiêm tốn bằng 4 lần tự cao”. Sự khiêm tốn thực sự sẽ cho ta thái độ đúng mực và sáng suốt trước những lời khen, nó không làm ta mất đi sự tự tin mà ngược lại, nó làm ta vững chắc hơn tựa như việc chúng ta chủ ý hạ thấp người để đứng trung bình tấn trong Vovinam vậy. Nó không làm ta ăn phải “bả danh vọng” để mù quáng mà đi những bước lầm lạc sau này.

Chẳng ai có thể biết một đời người thì bao nhiêu thất bại là đủ, bao nhiêu thành công là vừa. Đơn giản là ta cứ đi và rồi tự nhiên những thất bại và thành công sẽ đến. Chúng ta sớm hài lòng với thành công nào đó, đồng nghĩa với việc ta bắt đầu dừng lại, chúng ta gục ngã ở thất bại nào đó, đồng nghĩa với việc chúng ta đang bỏ lỡ những thành công đang chờ đợi phía trước. Do đó, hãy luôn thẳng tiến trên đường đời của mình và hãy coi chuyện thành công hay thất bại chỉ đơn giản là những cột mốc của con đường mà thôi. Cuộc đời sẽ không có toàn những “mốc son” chói lọi của thành công và cũng không phải toàn là những “mốc đen” thất bại. Điều gì cũng có thể xảy ra, do đó, cột mốc tiếp theo của đời bạn là “mốc son” hay “mốc đen” phụ thuộc rất nhiều vào thái độ của các bạn trước những “cột mốc” của con đường đã qua. Chúc các bạn thành công.


Cũng có những người lớn lên trong những lời khen tặng quá mức của cha mẹ, thầy cô, để rồi luôn nghĩ mình là “trung tâm vũ trụ” và …lâng lâng bước vào đời. Đến khi bị sóng gió cuộc đời quật ngã thì không gượng dậy được nữa hoặc sẽ lầm lạc lụi tàn bởi đơn giản, người này đã bị “tước” mất “quyền” được thất bại, và bản lĩnh không hề được trui rèn qua những trải nghiệm thất bại đó. Thế mới biết cái sự tai hại của động viên quá mức là thế nào”

“Một vấn đề muôn thủa nữa là Khiêm tốn. Sự khiêm tốn khi thành công phải xuất phát từ suy nghĩ thực của mình, chứ không phải cái kiểu khiêm tốn mồm để mong 1 lần khiêm tốn bằng 4 lần tự cao”

nguồn: http://cocdoc.fpt.edu.vn/

Advertisements
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: